Logo

  • Tiếng Anh Tiếng Anh Tiếng Anh

trao đổi thông tin
ban quản lý - doanh nghiệp

Đăng nhập

Hỏi Đáp

 
..................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
? Câu hỏi:
 
Nhân Chính phủ sắp ban hành chính sách pt CN hỗ trợ, xin có 2 góp ý:
 
1-CNHT là lĩnh vực lớn phức tạp công nghệ cao qui mô lớn đa ngành (trừ những món đơn giản như bao bì đóng thùng sắt cồng kềnh mà không nên xếp vào nhóm CNHT cần chính sách lớn), nên CNHT của các Vùng không thể tách rời với vai trò của 3 Khu CNC & các trường ĐH kỹ thuật vùng. 
 
2-Không nên để các doanh nghiệp đã nhận được chính sách của nhà nước về ngành hàng lại được ôm trọn hoặc chi phối CNHT, mà họ phải có trách nhiệm hợp tác phối hợp dẫn dắt CNHT của cả Vùng, trách nhiệm thúc đẩy phát triển các Khu CNC Vùng. Không nên vì lợi ích phát triển BĐS "bia kèm mồi" ở đâu đó mà làm lệch hướng phát triển CNHT tại các Khu CNC.
 
Người gửi: Hồng Hà Địa chỉ: Việt Nam          Email: hha@yahoo.com           Số điện thoại: 009835789332
 
Trả lời:
 
Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng xin cảm ơn bạn đã có quan tâm đến Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
 
Tuy ý kiến của bạn có những nội dung chưa cụ thể, chúng tôi xin ghi nhận và cung cấp thêm một số thông tin liên quan như sau:
 
1. Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được ban hành tại Nghị đinh số 111/2015/NĐ-CP ngày 25/11/2014 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó Nhóm VI - Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao được nêu chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm.  
 
2. Về việc liên kết vai trò của 3 Khu CNC và các trường đại học kỹ thuật vùng với CNHT, Ban Quản lý Khu CNC cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Trong những năm qua, Ban Quản lý Khu CNC không ngừng thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các trường, viện, tổ chức trong nước và nước ngoài về việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho Khu CNC Đà Nẵng. Hiện nay, Khu CNC Đà Nẵng không chỉ đẩy mạnh thu hút các dự án sản xuất sản phẩm CNC mà còn khuyến khích các dự án này kéo theo các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNHT. Các dự án đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng trong lĩnh vực CNHT được hưởng đầy đủ ưu đãi đầu tư theo định hiện hành của pháp luật.
 
Kính chúc bạn mạnh khỏe!
 
? Câu hỏi:
 
Trường Hải là 1 ví dụ hưởng lợi lớn từ chính sách nhưng lại mang đi làm bđs thay vì dồn toàn lực thúc đẩy chiều sâu ngành ô tô. Trường Hải mặc dầu có khu kinh tế Chu Lai cách KCNC ĐN cách ĐHBK ĐN mấy chục km nhưng gần như chủ trương không hợp tác để làm chiều sâu ô tô. Vậy tại sao nhà nước cho họ hưởng ưu đãi? Trường Hải cần phải ý thức sâu rằng ô tô là lĩnh vực vô cùng vô cùng lớn, đừng có tham lam 1 mình khống chế.
 
( 02/8/2016 - Người gửi: Nguyễn Hoa - Địa chỉ: Việt Nam - Email: hoa@yahoo.com - Số điện thoại: 01200000000)
 
Trả lời:
 
Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng xin cảm ơn ông (bà) đã có quan tâm đến Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Mặc dù nội dung chính của câu hỏi (về việc tại sao Nhà nước cho Trường Hải, đóng tại tỉnh Quảng Nam, hưởng ưu đãi) không thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau:

- Khu công nghệ cao Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có chức năng: Nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao (CNC); đào tạo nhân lực CNC; ươm tạo doanh nghiệp CNC; đẩy mạnh ứng dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Do vậy, việc kết nối với các địa phương, đơn vị lân cận là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển Khu CNC Đà Nẵng, nhằm tận dụng nguồn lực con người, nguyên vật liệu, công nghiệp phụ trợ, các ngành thế mạnh... của mỗi địa phương. Hiện nay, Khu CNC Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đồng thời xúc tiến kêu gọi đầu tư. Ban Quản lý Khu CNC sẽ chú trọng việc liên kết vùng trong thực hiện chiến lược phát triển Khu CNC Đà Nẵng.

- Về việc hợp tác, liên kết phát triển vùng, mời ông (bà) tìm hiểu thông tin trên Cổng thông tin điện tử Vùng duyên hải miền Trung, địa chỉ: http://vietccr.vn/trang-chu.html.

Kính chúc ông (bà) mạnh khỏe!
 
? Câu hỏi:
 
Kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải Khu Công nghệ cao. Thời gian, nguồn vốn, công suất, chia làm mấy giai đoạn ? Đơn vị tư vấn thiết kế, thi công ? Thời gian hoàn thành đi vào hoạt động?
 
( 28/12/2015 - Người gửi: Trần Đức Tý - Địa chỉ: 15 Quang Trung TP. Đà Nẵng - Email: ty.td@sawatech.vn - Số điện thoại: 0905 573 572)
 
Trả lời:
 
Xin chào bạn Trần Đức Tý,
 
Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
 
1. Quy mô, công suất xử lý
 
Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCNC với tổng công suất xử lý là 18.000 m3/ngày.đêm gồm 4 mođun phương pháp xử lý hoàn toàn như nhau, mỗi mođun có công suất 4.500 m3/ngày.đêm, bảo đảm xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của KCNC đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hiện hành QCVN 40:2011/BTNMT - Cột A với các hệ số Kq = 0,9 và Kf = 0,9 trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận. 
 
Tuy nhiên, tiến độ xây dựng các mođun phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tiến độ xây dựng hạ tầng, tiến độ thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vào KCNC... Vì vậy, để Dự án Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCNC sớm đi vào hoạt động, Ban quản lý KCNC chỉ tập trung đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của Dự án Nhà máy xử lý nước với 01 mođun có công suất xử lý 4.500 m3/ng.đêm.
 
2. Nguồn vốn đầu tư: Ngân sách Trung ương.
 
3. Kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung KCNC
 
a) Giai đoạn 2016-2017
 
Trong giai đoạn đầu, tập trung xây dựng 01 modun xử lý nước thải với công suất xử lý 4.500 m3/ngđ, gồm những hạng mục chính như sau: bể thu gom nước thải, bể lắng cát, tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể xử lý hóa lý, bể xử lý sinh học, bể lắng, bể xử lý bùn, bể khẩn cấp… Đồng thời xây dựng tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết cho 04 modun, thuận lợi cho việc mở rộng và nâng công suất ở các giai đoạn sau.
 
b) Giai đoạn 2017-2018
 
Khi các dự án đầu tư vào KCNC ngày càng nhiều thì lượng nước thải phát sinh trong KCNC sẽ cũng ngày càng gia tăng. Dự án nhà máy xử lý nước thải tập trung KCNC sẽ tiếp tục nâng công xuất xử lý của nhà máy với việc đầu tư xây dựng thêm 02 mođun, mỗi mo mođun công suất xử lý 4.500 m3/ngđ, với hệ thống xử lý hoàn toàn giống như mođun 1 và bổ sung thêm một số thiết bị cần thiết phục vụ cho việc tăng công suất xử lý của nhà máy. 
 
c) Giai đoạn 2019-2020
 
Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý nguồn nước thải hiện thời và dự kiến cho cả nguồn nước thải gia tăng khi toàn bộ diện tích KCNC được lấp đầy, sẽ xây dựng mođun thứ 4 với công suất 4.500 m3/ngđ.
 
Như vậy khi hoàn thiện nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất 18.000 m3/ngđ (04 mođun) sẽ đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải của toàn KCNC đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hiện hành.
 
d) Kế hoạch đáp ứng dài hạn
 
Việc mở rộng hoặc tăng giảm công suất hệ thống xử lý nước thải KCNC trong các giai đoạn nêu trên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tại KCNC như: tiến độ đầu tư hạ tầng, tiến độ thu hút đầu tư, quy mô và lĩnh vực công nghệ lấp đầy… 
 
4. Tình hình Dự án nhà máy XLNT: Hiện nay, Ban Quản lý KCNC đang phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ Điều chỉnh Thiết kế BVTC – Dự toán Dự án Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCNC giai đoạn 01, trình UBND thành phố phê duyệt.
 
Dự kiến, sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công nhà máy XLNT giai đoạn 01 trong Quý II năm 2016; Và Quý III năm 2017 sẽ vận hành chạy thử nghiệm và đào tạo, chuyển giao công nghệ, bàn giao nhà máy XLNT.
 
Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ban Quy hoạch, Xây dựng và Môi trường thuộc Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng để được giải đáp:
 
Địa chỉ: tầng 31, Trung tâm hành chính thành phố, 24 Trần Phú; điện thoại: 05113 566706; email: construction_dhtp@danang.gov.vn ./.
 
..................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
? Câu hỏi:
 
Xin chào! Doanh nghiệp tôi đang hoạt động tại quận Cẩm lệ, trong lĩnh vực gia công, tích hợp, sản xuất các linh kiện điện tử phục vụ ngành phát thanh, truyền hình. Vậy doanh nghiệp tôi đăng ký vào KCNC có được không? Diện tích đất nhà xưởng được bao nhiêu m2. Có chính sách ưu tiên DN tôi không. Xin cảm ơn
 
(09/3/2015 - Người gửi: Phạm Văn Tuấn - Địa chỉ: 83 Nguyễn Phước Tần - Đà Nẵng - Email: batuan.rtv.bw@gmail.com - Số điện thoại: 05116 556 657)
 
Trả lời:
 
Xin chào bạn Phạm Văn Tuấn,
 
Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
 
1. Các dự án đầu tư vào Khu CNC phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại Quyết định số 27/2006/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành “Quy định về tiêu chuẩn xác định dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao” (http://www.dhtp.vn/hitech/vie/thong-bao/tieu-chi-xac-dinh-du-an-cong-nghe-cao-dau-tu-vao-khu-cong-nghe-cao-da-nang-.html). Trong đó, công nghệ và sản phẩm của dự án phải thuộc Danh mục CNC được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm CNC được khuyến khích phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ (http://www.dhtp.vn/hitech/vie/van-ban-phap-quy-chi-tiet/850/24/29.html).
 
Do thông tin của bạn cung cấp chưa cụ thể nên chúng tôi chưa thể trả lời dự án của bạn có thể được đăng ký vào Khu CNC Đà Nẵng hay không? Bạn có thể tham khảo 2 văn bản trên đây để tìm hiểu thêm.
 
2. Về diện tích thuê đất, hiện nay Khu CNC Đà Nẵng không quy định diện tích bắt buộc cho mỗi dự án là bao nhiêu. Tuy nhiên, chúng tôi đang ưu tiên xem xét các dự án có suất đầu tư không dưới 10 triệu USD/ha.
 
3. Các dự án đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng được  hưởng các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư tại Quyết định số 36/2013/QĐ-UBND ngày 13/11/2013 của UBND thành phố Đà Nẵng. Bạn có thể tải về và tìm hiểu văn bản tại địa chỉ: http://www.dhtp.vn/hitech/vie/van-ban-phap-quy-chi-tiet/663/25/33.html
 
Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng để được giải đáp:
 
Địa chỉ: tầng 31, Trung tâm hành chính thành phố, 24 Trần Phú; điện thoại: 0511.3566703; email: support_dhtp@danang.gov.vn./.
 

Các tin khác: